Theo Thông tư 06/2014/TT-BGDĐT ra ngày 11/3 vừa qua, Quy chế thi tuyển sinh đại học 2014 có một số điểm mới cần lưu ý:


1. Bỏ quy định về điểm sàn

Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố bỏ điểm sàn các khối thi trong kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. Theo đó thí sinh dự thi đại học theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu không trúng tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi đại học ngay năm đó để nộp hồ sơ ĐKXT vào các trường còn chỉ tiêu xét tuyển và có yêu cầu điều kiện đầu vào phù hợp.

 2. Thay đổi về các đối tượng ưu tiên
Đối với đối tượng ưu tiên nhóm 1
- Về đối tượng là người dân tộc thiểu số: là người có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn theo quy định tại Quyết định số 447/QĐ-UBDT, Quyết định số 539/QĐ-TTg (thay thế cho quy định trước đây là người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số).

- Về đối tượng Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đã xuất ngũ: bỏ quy định cụ thể là đã có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.
- Bổ sung đối tượng 04: Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
- Đối với Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đã được UBND tỉnh công nhận: phải đáp ứng điều kiện là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Đối với đối tượng ưu tiên nhóm 2

- Bổ sung đối tượng 05: Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

- Người dân tộc thiểu số không thuộc có hộ khẩu thuộc xã khó khăn quy định tại nhóm 1, thì được hưởng chính sách ưu tiên của nhóm ưu tiên 2.

- Bổ sung Người bị khuyết tật nặng vào nhóm ưu tiên 2

- Sửa đổi một số nội dung về con của thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%, con của người hoạt động cách mạng bị bắt đi tù…


Đối tượng được tuyển thẳng

Đối tượng thí sinh xét tuyển tuyển thẳng vào Đại học năm nay được mở rộng hơn. Nếu các đối tượng này không dùng quyền ưu tiên được tuyển thẳng thì cũng được ưu tiên khi xét tuyển vào trường khác. Bổ sung đối tượng đoạt giải trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.


Ưu tiên theo khu vực

Điểm đổi mới quan trọng trong quy chế lần này là Bộ GD-ĐT đã sửa đổi chính sách ưu tiên khu vực (KV) và đối tượng nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh. Theo đó, KV 1 hiện nay hẹp hơn trước kia khi chỉ quy định là các thôn đặc biệt khó khăn, xã KV I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 theo quy định hiện hành. Đồng thời để đảm bảo học sinh thuộc KV này được ưu tiên, Bộ đã cho phép đối tượng này được tính ưu tiên theo hộ khẩu thường trú (thay vì ưu tiên theo nơi tốt nghiệp THPT). Nhưng điều này chỉ áp dụng cho những học sinh học ở trường THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có các xã nói trên.

Bổ sung đối tượng Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT, Quyết định số 539/QĐ-TTg (ưu tiên KV1).  


3. Các trường được phép tuyển sinh riêng

Điểm mới quan trọng khác trong quy chế tuyển sinh năm nay là Bộ cho phép các các trường tổ chức tuyển sinh riêng. Các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành và thí sinh tham gia thi tuyển vào các khoa, ngành của trường tuyển sinh riêng sẽ không được dùng kết quả xét tuyển sang các trường khác.

Ngoài ra Bộ cũng cho phép các trường được phép tổ chức tuyển sinh 2 lần thay vì 1 lần như trước đây. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng cũng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự kỳ thi chung có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định.


Thí sinh có thể tham gia nhiều đợt xét tuyển


Năm nay thí sinh có thể tham gia nhiều đợt xét tuyển, mỗi đợt tham gia thi tuyển chua trúng tuyển thí sinh sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi, nếu tham gia cả 2 kỳ thi đại học và cao đẳng thí sinh sẽ được cấp 6 giấy chứng nhận để đem đi xét tuyển vào các trường (tăng thêm 2 giấy so với năm ngoái).

Tuy nhiên, Bộ quy định: giấy chứng nhận kết quả thi chỉ cấp một lần và đóng dấu đỏ của trường. Trường hợp thí sinh để mất thì không cấp lại mà chỉ cấp giấy xác nhận điểm thi.

Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển theo nguyện vọng đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi, được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi ĐH ngay năm đó để nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu xét tuyển và có yêu cầu điều kiện đầu vào phù hợp.

Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển. Thời gian xét tuyển kéo dài đến 30/10 đối với Đại học và 15/11 đối với Cao đẳng.

(Đình Trọng tổng hợp)


Thông tin liên hệ:

Vui lòng điền thông tin vào các ô có dấu (*) trước khi tải về máy


Thanks!

Cám ơn đã đăng ký thông tin.

Tải về!