Thời gian gần đây, dư luận rất bức xúc về việc nhiều trường đại học được xây dựng, kể cả công lập lẫn ngoài công lập mà chưa được chuẩn bị kỹ về các điều kiện cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên. Từ đó không thực hiện nhiệm vụ đào tạo có chất lượng.

 Tôi nghĩ, một mô hình phân hiệu của một trường đại học đã trưởng thành, có đủ các điều kiện phát triển cả về cơ sở vật chất, về đội ngũ cán bộ, về khả năng đầu tư và quản lý như Trường Đại học Bình Dương là rất tốt, rất phù hợp. 

Qua báo cáo do Phó Giám đốc cơ sở Đại học Bình Dương tại Cà Mau trình bày, chúng ta có thể thấy phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau ngay từ khi mới hình thành đã bảo đảm các điều kiện đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương. 

Trường Đại học Bình Dương chọn Cà Mau mở phân hiệu đào tạo là rất đúng, bởi vì Cà Mau còn rất khó khăn và nếu chúng ta chờ đầu tư của Nhà nước, của tỉnh, của những nhà đầu tư khác thì còn rất lâu và không được chuẩn bị cơ sở vật chất khang trang như thế này.

 

 
Trường Đại học Bình Dương, chi nhánh Cà Mau được xây dựng khang trang. 
Ảnh: Thanh Chi
 
Tôi nghĩ đây là ý tưởng rất tốt, mong trong thời gian tới, nhà trường khẳng định được ưu thế của mô hình tổ chức này và thực hiện nhiệm vụ đào tạo đạt chất lượng, hiệu quả.

 

Dư luận đôi khi bức xúc về việc mở quá nhiều trường, nhưng theo tôi, thực ra không phải là nhiều, vì số trường đại học hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu học tập của nhân dân ta cũng như yêu cầu phát triển của đất nước. 

Vấn đề là trường thành lập ra không đáp ứng điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo. Do đó không những không góp phần vào việc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho sự nghiệp xây dựng đất nước, mà đôi khi còn gây hậu quả tiêu cực cho sự nghiệp này.

Chính việc tìm ra con đường xây dựng cơ sở giáo dục đại học có đủ năng lực  về cơ sở vật chất, về đội ngũ giáo viên cũng như về kinh nghiệm, uy tín để thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng mới là điều quan trọng. Tôi rất hoan nghênh Trường Đại học Bình Dương đã thực hiện được công việc quan trọng trong hướng đi này.

Một số trường đại học công lập, kể cả những trường đại học công lập lớn khi thành lập các phân hiệu hoặc tổ chức đào tạo tại các địa phương thường chưa quan tâm đúng mức việc phát triển cơ sở vật chất, đôi khi chỉ hợp đồng liên kết với một số cơ sở của địa phương rồi thuê giảng viên thực hiện các chương trình đào tạo. Nhưng ở đây, cơ sở Đại học Bình Dương tại Cà Mau, có cơ sở vật chất rất khang trang: trang thiết bị, phòng học, thư viện, phòng máy tính, nhà thi đấu đa năng, phòng học trực tuyến...

Tôi từng đến thăm cơ sở của Trường Đại học Bình Dương tại tỉnh Bình Dương, nay đến cơ sở Cà Mau, tôi cảm thấy cơ sở vật chất tại đây còn khang trang hơn tại Bình Dương. Chúng tôi mong muốn một vài năm nữa có dịp quay trở lại thăm trường để được chứng kiến sinh viên tốt nghiệp ra trường. 

Chúng tôi kỳ vọng đây là sáng kiến tốt để tìm ra con đường đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Cà Mau nói riêng và cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước nói chung./.

GS.VS Đào Trọng Thi


Các tin mới hơn:


Các tin cũ hơn:


Thông tin liên hệ:

Vui lòng điền thông tin vào các ô có dấu (*) trước khi tải về máy


Thanks!

Cám ơn đã đăng ký thông tin.

Tải về!