Trong thời điểm các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng nhân lực có kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật cao như thế này thì đòi hỏi sinh viên mới ra trường cần trang bị cho mình kỹ năng hành nghề thật tốt mới có cơ hội tìm việc.

 Nỗi lo thất nghiệp

 

“Theo kết quả khảo sát trong tháng 8/2012, khoảng 70% số người tìm việc chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, 60% trong số 31.000 vị trí cần tuyển dụng của doanh nghiệp vào tháng này lại đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm từ 1 năm trở lên”, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực TP Hồ Chí Minh, cho biết.

 

 
 Sinh viên Trường Đại học Bình Dương trong giờ thực hành.  Ảnh: Trầm  Nghĩ
Thất nghiệp không chỉ là nỗi ám ảnh của sinh viên mới ra trường mà còn của cả người đang có việc. Kinh tế suy thoái buộc các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí tối đa bằng nhiều cách. Bên cạnh việc cắt giảm nhân sự thì tuyển dụng cũng bị hạn chế với các tiêu chuẩn ứng viên ngày càng siết chặt. 

 

Đây là thời điểm để doanh nghiệp chọn được những người giỏi, thạo kỹ năng, giàu kinh nghiệm nhưng cũng là giai đoạn cực kỳ khó khăn để tìm việc và giữ việc, đặc biệt là với sinh viên mới ra trường.

Qua tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp cho biết họ luôn muốn tạo điều kiện phát triển cho những nhân tố trẻ, bởi ở các bạn hội tụ nhiệt huyết, sự năng động và sáng tạo. Sinh viên mới tốt nghiệp cũng dễ huấn luyện và không đòi hỏi nhiều như các ứng viên có kinh nghiệm lâu năm. 

Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu của tình thế, doanh nghiệp không thể sẵn sàng đào tạo lại những ứng viên có tiềm năng như trước kia mà phải chọn người có thể bắt tay ngay vào công việc, biết làm và làm tốt. Trong khi đó, số lượng sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu này không nhiều.

Theo điều tra của Bộ GD&ĐT, năm 2011 cả nước có 63% sinh viên ra trường thất nghiệp vì thiếu kỹ năng làm việc. 

Một thực tế là chương trình đào tạo cử nhân hiện tại còn thiên về lý thuyết, sinh viên không có nhiều thời gian để thực hành và tích lũy những kỹ năng cần thiết khi đi làm. Điều đó khiến các bạn rất khó hoà nhập với môi trường thực tế.

Phương pháp dạy - học thực hành, trải nghiệm

Vấn đề đặt ra ở đây là kỹ năng làm việc không thể có được trong ngày một ngày hai, càng không thể chờ đến khi tốt nghiệp mới lo trang bị mà cần được trau dồi trong suốt quá trình sinh viên còn theo học trên ghế giảng đường. Như vậy, để giải quyết bài toán hóc búa về việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, công tác đào tạo là vấn đề cần thay đổi đầu tiên.

Vì thế, Trường Đại học Bình Dương đã nghiên cứu, tìm ra, áp dụng những phương pháp dạy và học mới, quan tâm đặc biệt đến thực hành trải nghiệm, nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp về tuyển dụng nhân sự. Đồng thời, giúp người học có cơ hội nghề nghiệp trong điều kiện doanh nghiệp cần người có kinh nghiệm.

Một trong các chương trình học mang tính thực hành cao tại Đại học Bình Dương là xây dựng phòng học kế toán mô phỏng môi trường thực tế cho sinh viên học tập và nghiên cứu. 

Tại đó, người học thấy mình là một nhân viên thực thụ của công ty, tạo được tâm lý tốt cuốn hút vào công việc kế toán một cách say mê, đúng nghĩa chứ không phải sự bắt buộc của giáo án. 

Đặc biệt, Phòng kế toán mô phỏng giúp sinh viên được làm việc trực tiếp với chứng từ sống và các phương tiện trợ giúp nghe nhìn như: máy fax, máy photo, scan, internet, nghe - gọi điện thoại, gửi email, những kỹ năng mềm trong phòng kế toán… 

Điều đó giúp sinh viên dần dần tự tin hoà nhập ngay công việc kế toán của doanh nghiệp tuyển dụng khi mới ra trường. Rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng mềm hữu ích: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng vận dụng chính sách thuế...

Học viên Lê Thiện Vy Ngân, lớp kế toán doanh nghiệp, chia sẻ: “Là một sinh viên đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, tôi biết kiến thức sách vở và thực tế tại doanh nghiệp không giống nhau. 

Cũng vì lý do đó mà nhiều doanh nghiệp đăng tuyển nhân viên phải có kinh nghiệm, hoặc đã được đào tạo thực tế. Để có cơ hội xin việc làm kế toán tại doanh nghiệp, tôi tìm đến khoá học chuyên sâu lớp kế toán doanh nghiệp tại Viện Bolt - Trường Đại học Bình Dương. 

Sau một thời gian tham gia khoá học, tôi thấy tính thực tế rất cao của lớp học, nhiều lúc tôi cứ nhầm tưởng mình là một nhân viên kế toán đang làm việc tại công ty vậy. Phương pháp giảng dạy tại đây theo tôi là rất chuyên nghiệp và hiện đại”./.

Đoàn Tịnh (tổng hợp)

Các tin mới hơn:


Các tin cũ hơn:


Thông tin liên hệ:

Vui lòng điền thông tin vào các ô có dấu (*) trước khi tải về máy


Thanks!

Cám ơn đã đăng ký thông tin.

Tải về!