Vừa qua thầy Nguyễn Ngọc Tân – giảng viên khoa Điện – Điện tử và thầy Hoàng Ngọc Cương khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Bình Dương đã công bố công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học quốc tế.

 Nghiên cứu về thuật toán điều chế cho mạng 5G trong tương lai

ThS. Nguyễn Ngọc Tân – Giảng viên cơ hữu Đại học Bình Dương được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn đi đào tạo Tiến sĩ tại Liên Bang Nga theo hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga năm 2014. Theo đó ThS. Nguyễn Ngọc Tân đang nghiên cứu chuyên ngành Điện Điện tử – Kỹ thuật vô tuyến điện và Hệ thống liên lạc tại Đại học Bách Khoa Saint Petersburg.

Trong thời gian học tập tại đây, ThS. Nguyễn Ngọc Tân cùng các nhà khoa học của Nga và các nước khác nghiên cứu về thuật toán điều chế cho mạng 5G trong tương lai. Đây là 1 trong những giải thuật để tăng tốc độ cho đường truyền, nhằm có thể ứng dụng nhiều trong giai đoạn công nghệ điều khiển không dây ngày càng áp dụng rộng rãi và đa dạng hoá. (các bạn có thể tham khảo và tải về từ trang http://link.springer.com/chapter/10.1007%2F978-3-319-10353-2_44#page-1 
Cùng bài viết khác đăng trên
http://link.springer.com/chapter/10.1007%2F978-3-319-10353-2_44#page-1

Chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình nghiên cứu, từ ĐH Bách Khoa Saint Petersburg (Nga), ThS. Nguyễn Ngọc Tân - cho biết: “trong mọi vấn đề đều có khó khăn, khó khăn của mình có lẽ phải tìm từ ngữ trong chuyên môn để hoàn thành, vì theo quy định của tạp chí không được sử dụng câu văn hay những vấn đề khác trong bài viết giống với những bài trước đó 20%. Nhưng đổi lại sự quan tâm, làm việc cùng nhóm nghiên cứu với các giáo sư  và đồng nghiệp tận tâm, giúp đỡ những lúc khó khăn.Tân Được tiếp xúc với các trang thiết bị mới tiên tiến và hiện đại, ví dụ như những máy phát sóng cao tần cùng với các module, thiết bị đo tần số cao tần,....”.

Trong thời gian sắp tới ThS. Nguyễn Ngọc Tân - cho biết, nhóm nghiên cứu của mình có bài đăng trong hội thảo tại Washington DC diễn ra từ đầy tháng 8 đến tháng 12/2016. Vào thời gian trên bạn có thể vào trang http://globecom2016.ieee-globecom.org/program để tham khảo thêm về bài báo FFT-based trellis receiver for SEFDM signals tại hội thảo.

ThS. Hoàng Ngọc Cương  nghiên cứu Thu nhận β-chitin từ mai mực ống Loligo chenisis

Công trình nghiên cứu của ThS. Hoàng Ngọc Cương có tiêu đề “Thu nhận β-chitin từ mai mực ống Loligo chenisis”. Công bố trên tạp chí International Journal of Biological Macromolecules.

Công trình nghiên cứu này đã khảo sát, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết suất và thu nhận sản phẩm β-chitin đạt tiêu chuẩn thương mại, làm nguồn nguyên liệu để sản xuất chitosan và glucosamin chất lượng cao có thể ứng dụng trong các lĩnh vực: y dược, y sinh, thực phẩm, xử lý môi trường, nông nghiệp,…

Trao đổi với Ban Truyền thông Đại học Bình Dương, ThS. Hoàng Ngọc Cương cho biết: Chitin là thành phần tạo nên cấu trúc của vỏ động vật giáp xác (tôm, cua, ghẹ… côn trùng), trong mai mực, trong vách tế bào nấm, nấm men. Dựa trên nguồn gốc và cấu trúc hóa học chia làm 3 dạng: a-chitin từ vỏ tôm, cua, ghẹ. β-chitin trong mai mực ống và γ-chitin trong vách tế bào nấm, nấm men. Trên thế giới đã nghiên cứu rất lâu, hiện nay trường Đại học Nha Trang rất mạnh về nội dung này. Cương cũng là một thành viên trong nhóm nghiên cứu này chứ không đơn độc 1 mình.

Khi khử nhóm acetyl trong cấu trúc mạch phân tử chitin ta thu được chitosan, đây là một polyme sinh học có nhiều hoạt tính sinh học như: kháng nấm, kháng khuẩn, chống oxy hóa,… do đó trên thế giới chitin, chitosan đã được giới khoa học nghiên cứu ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực:  y dược, y sinh, công nghệ thực phẩm, mỹ phẩm, nông nghiệp,… Đơn vị cấu tạo nên chitosan là Glucosamine, đây là sản phẩm được sử dụng để hỗ trợ điều trị xương khớp, kháng viêm, tái tạo sụn, bôi trơn khớp.

Ở Việt Nam, nguồn phế liệu thủy sản như vỏ tôm cua ghẹ, mai mực rất nhiều vì đây là phế liệu thải ra sau chế biến thủy sản xuất khẩu. Tuy nhiên việc thu nhận chitin và chitosan từ các nguồn phế liệu này rất hạn chế và nếu thải ra môi trường rất gây ô nhiễm.

Kinh nghiệm đăng đăng bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế

Chia sẻ kinh nghiệm đăng bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tin với giảng viên và sinh viên Đại học Bình Dương, ThS. Nguyễn Ngọc Tân – nói “mình nghĩ tất cả bắt đầu từ đam mê. Các bạn hãy tạo cho mình một niềm đam mê ngay từ bây giờ và hãy lấy một  trong những ý tưởng của niềm đam mê đó kết hợp với những định hướng của ứng dụng trong đời sống ,xã hội....  Sau đó sẽ tiến hành nghiên cứu đề tài. Hãy trao đổi với các thầy cô, để các bạn nhận được sự chia sẽ và chỉ bảo tốt hơn. Trước kia Tân là sinh viên của trường Đại học Bình Dương, được quý thầy chỉ bảo tận tình và sự tận tình ấy đã tạo cho tôi niềm đam mê trong nghiên cứu.

 Các bạn có thể gởi đề tài nghiên cứu của mình đến các trang tạp chí quốc tế uy tín, ví dụ như springer.com hay  Ieee, .......

 

ĐINH TRỌNG – HỒNG TIỀN

BAN TRUYỀN THÔNG ĐẠI HỌC BÌNH DƯƠNG

 


Thông tin liên hệ:

Vui lòng điền thông tin vào các ô có dấu (*) trước khi tải về máy


Thanks!

Cám ơn đã đăng ký thông tin.

Tải về!